bao the gioi


Nhân mùa Thanksgiving 2010
Nam Giao, TL


Năm nay mùa Thu tàn tạ sớm hơn năm trước, rõ nhất là thực vật. Cứ nhìn hàng cây lá úa thay màu nhanh chóng, ôm theo đau buồn nhức nhối, rơi rụng, lịm chết, trở về với cát bụi theo lẽ tự nhiên của tạo hóa xoay vần, là chúng ta có thể suy luận được. Các nhà thông thiên học cho rằng, từ vài năm nay, tình trạng biến đối khí hậu địa cầu đã làm cho nhiệt độ từng vùng thay đổi bất ngờ. Có nơi khí hậu ôn hòa bỗng dưng trở lạnh, hoặc nóng bức bất thường và ngược lại. Cũng vì những biến đổi khí hậu địa cầu gần đây mà các khoa học gia cho rằng bệnh tật có thể ảnh hưởng không nhỏ tới loài người như chết vì nóng, chết vì dịch bệnh, chết do ô nhiễm không khí gây ra.

Bên cạnh đó là những thiên tai nặng nề như động đất, núi lửa, đất chuồi, bão lụt v.v... đã xẩy ra khắp địa cầu làm cho các nhà thần học phải quan tâm tới những hệ lụy mà loài người sẽ phải gánh chịu trong tương lai gần.

Nói tới Mẹ Thiên Nhiên tàn phá thì loài người đành chịu bó tay. Thế nhưng những tàn phá do con người tạo ra (nhân tai), bắt nguồn, góp thêm vào nỗi khổ đau của nhân loại thì ai có thể cản trở, và có biện pháp nào để chế tài? Ðúng là khi loài người càng văn minh, phát triển công nghịệp càng mạnh thì sự tàn phá thiên nhiên càng nhiều: khai thác khí đốt, lấy nhiên liệu dầu thô từ lòng đất (oil), quặng mỏ, chận nước, phá núi phá rừng, phá biển... Nói chung là tàn phá môi sinh, khí thải bừa bãi từ các quốc gia đang phát triển công nghệ rầm rộ đến mức báo động như Trung Cộng, Ấn Ðộ... cũng đã làm cho nhân loại lo sợ. Ðó là chưa nói tới tình trạng chạy đua vũ khí tối tân, sẵn sàng gây chiến tranh trên bộ, trên không, trên biển, vũ khí hóa học, sinh học, hạch tâm có sức tàn phá kinh khủng mà bất cứ ai khi nghe tới cũng ớn lạnh và lo sợ một trận đại chiến sẽ xảy ra gần kề, tiêu diệt nhân loại, song song những trận thiên tai dịch bệnh của Mẹ Thiên Nhiên quở phạt.

Có phải đó là lý do mà người ta quay ra tìm những nhà tiên tri lừng danh trên thế giới như Nostradamus, Baba Vanga, hoặc tìm hiểu tài liệu, đi xem những cuốn phim giả tưởng, dựa theo lời tiên tri (cổ lịch) của người Maya, thuộc loại giựt gân như “Tận thế 2012” – tiên đoán những thảm họa tất đến với nhân loại – để phân tích, suy nghĩ, bàn luận? Vậy có phải những hiện tượng này là để răn đe trước tham vọng vật chất của con người, hay chỉ là mục tiêu kiếm lợi của tập đoàn phim ảnh trước sự hiếu kỳ của khán giả?

Ðặc biệt, nhà tiên tri lừng danh thế giới, bà Baba Vanga dự đoán rằng đại chiến Thế giới Thứ 3 sẽ nổ ra vào cuối năm 2010, tức là năm nay. Nếu như trước kia ít ai để ý thì trong bối cảnh suy thoái kinh tế như hiện nay, ai cũng hiểu một cuộc chiến tranh thế giới bùng nổ từ Á Châu là chuyện có thể xảy ra. Vậy phải chăng lời tiên đoán của bà Vanga sẽ trở thành hiện thực?

Nói tới chiến tranh bùng nổ tại Á châu là người ta nghĩ ngay tới sự hung hăng của Trung Cộng sau 20 năm đi hia 7 dặm về kinh tế, đồng thời dồn nỗ lực vào việc phát triển quốc phòng, hiện đại hóa quân đội. Gần đây nhất là việc diễu võ giương oai của TCỳ trên biển Ðông, Hoàng Hải, nhất là đụng độ với Nhật về chủ quyền tại đảo Ðiếu Ngư. Nói tới Trung Cộng là nói tới sự ngang ngược lộng hành như những tên thái thú thời xưa đối với các nước chư hầu trong vòng tay của họ như Bắc Hàn, Miến Ðiện và Việt Nam. Rõ ràng nhất, mới đây họ đã ra oai, hăm dọa sẽ trừng phạt thằng em CSVN vốn mang tinh thần nô lệ của họ “Hồ”.

Những sự kiện xảy ra như vậy, có phải là nguyên nhân mà người ta bàn vô tán ra, trước chuyến Á du của TT Obama, e rằng bọn khủng bố sẽ phá hoại và gây ra chiến tranh khi đụng tới TT Obama. Cũng có thể vì vậy mà chuyến công du 4 nước Ấn Ðộ, Nam Dương, Nam Hàn và Nhật Bản của ông Obama đã sửa soạn, đề phòng rất kỹ lưỡng, an ninh tối đa chưa từng có. Ngoài việc siết chặt hàng rào an ninh do các lực lượng phòng vệ tại nước bạn án ngữ, TT Obama còn được bao phủ bằng một hàng rào mật vụ tinh nhuệ của Hoa Kỳ, chưa kể một đại đội gồm 30 quân khuyển, chuyên môn về đánh hơi mìn bẫy, chống khủng bố, kéo theo hàng trăm chuyên gia yểm trợ, phục vụ cho đại đội khuyển này. Sự tốn kém để chu toàn an ninh cho tổng thống Obama quả thật rất lớn.

Thế nhưng, kết quả chuyến Á du của TT Obama đã được báo chí đánh giá là thất bại. Tại hai nước Ấn Ðộ và Nam Dương, nơi TT Obama ghé thăm chỉ là thế trận du hành để tìm bình phong cho giải pháp liên minh quân sự trong tương lai, nhưng việc tham dự Hội Nghị Thượng Ðỉnh G20 ở Nam Hàn và APEC ở Nhật mới là vấn đề đáng bàn cãi, vì nó liên quan tới sự thất bại về kinh tế, ngoài dự tính của hành pháp Obama.

Tại sao TT Obama bị thất bại? Mục tiêu của TT Obama là đòi Trung Cộng
tăng giá trị đồng Yuan (nhân dân tệ) để cân bằng mậu dịch và giảm thiểu thất nghiệp tại Hoa Kỳ, nhất làợ sau trận bầu cử “Midterm” ngày 2-11 mà đảng Dân Chủ đã thất bại nặng nề; nhưng tại hội nghị Thượng đỉnh G20 lại diễn ra trong bối cảnh hai bên bất đồng nặng về tỷ giá hối đoái. Trong khi Washington tố cáo Bắc Kinh cố tình dìm giá đồng Yuan từ 30 đến 40% thấp hơn so với trị giá thực sự để bảo vệ khu vực xuất cảng, thì Trung Cộng mạnh mẽ chỉ trích việc Ngân hàng trung ương Hoa Kỳ đã bơm thêm tiền (600 tỉ) vào guồng máy kinh tế, làm giảm giá đồng đô la. Cuối cùng, đa số các nước trong khối G20 cũng không đồng thuận với Hoa Kỳ trước việc yêu cầu Trung Cộng tăng giá đồng Yuan. Ðó chính là nguyên nhân làm cho TT Obama thất bại vì đã không thuyết phục được các quốc gia trong khối G20.

Người ta cho rằng ván bài kinh tế của TT Obama tuy bị thất bại, nhưng ông sẽ tìm thế gỡ về lãnh vực quân sự trong một tương lai gần. Ðiều mà ai cũng thấy là Hoa Kỳ vẫn được đa số các nước Á châu yêu cầu giúp đỡ trước việc đối đầu với Trung Cộng khi cần. Trung Cộng càng quậy thì Á châu càng xích lại gần hơn với Hoa Kỳ để tìm thế dựa. Trong khi ai cũng biết bất cứ quốc gia nào va chạm tới quyền lợi kinh tế tối thượng của Hoa Kỳ thì sẽ phải trả giá như họ đã vay.

Nhìn về Việt Nam

Nhìn về Việt Nam mà thấy buồn cho vận nước điêu linh nên dân tộc phải chịu lầm than dưới một xã hội đầy dẫy bất công, nghèo khổ và lạc hậu. Thiên tai (lũ lụt) giáng xuống miền Trung trong tháng qua đã là một chứng minh hùng hồn. Một đất nước có nhiều tài nguyên, chưa kể những khoản viện trợ của LHQ và hàng tỷ bạc của người Việt hải ngoại gửi về hàng năm, nhưng đã biến mất vào túi tập đoàn thống trị Mafia Ðỏ. Thế mà những khoản cứu đói, cứu nạn của quốc tế, của các tổ chức thiện nguyện vẫn bị đám cầm quyền tham ô chia chác từ trên xuống dưới. Khi tới tay người dân đói khổ chỉ còn vài ba gói mì khô. Trong khi đó, Nguyễn Tấn Dũng, Nguyễn Minh Triết, Nông Ðức Mạnh với gia tài kếch sù hàng tỉ đôla vẫn không nhỏ ra một xu cho dân. Có người nói rằng: “Nếu Dũng, Triết, Mạnh và đám chóp bu chỉ rứt ra chút tiền lời mà họ gởi trong ngân hàng để cứu lũ lụt miền Trung, thì đâu cần phải ngửa tay xin xỏ cho nhục quốc thể.” Có người cãi lại: “Bản chất của đám CSVN là ăn xin, nhục quốc thể là cái gì! Dù chúng giàu có bạc tỉ, được sắp hạng giàu có nhất nhì Á Châu, nhưng chúng vẫn cúi mặt xin thêm, miễn cho đầy túi tham thì vẫn trơ mặt ra làm”.

Ðất nước tan hoang vì hậu quả của một chế độ phi nhân, độc tài tàn ác kéo dài quá lâu; xã hội điên loạn, đạo đức, luân lý biến mất. Ngày nay con người chỉ biết chạy theo nhu cầu vật chất, tham lam, xem nhẹ sự sống của người khác, ai chết mặc ai, cần gì phải đấu tranh cho công bằng, lẽ phải? Cần gì phải chống Tàu, Nga hay bất cứ giống dân nào xâm lăng đô hộ... bởi vì bản tính vô cảm đã trở thành thói quen trong đời sống.

Không! Dân tộc Việt kiên cường không thể như thế được. Chắc chắn trong vũng bùn đen đặc, những đóa sen trong sáng sẽ mọc lên để dựng lại con người, xây lại ngôi nhà đạo đức, nhân bản mà cha ông chúng ta đã đổ máu xương tạo dựng trong mấy ngàn năm qua.

Nhân mùa lễ Tạ Ơn, xin cám ơn đời, cám ơn người đã cho chúng tôi được sống trong tự do, dân chủ, nơi mà người dân tôn trọng công bằng lẽ phải, hướng thượng; được góp tiếng nói ngay thẳng, đàng hoàng vào những sinh hoạt xã hội, chính trị mà không bị đàn áp, trấn lột tư tưởng như các xã hội độc tài cộng sản đã và đang làm.

Xin tạ ơn độc giả, mạnh thường quân, thân hữu, chiến hữu, văn hữu... luôn luôn quan tâm tới sự sinh tồn của Thế Giới Mới, một tạp chí đấu tranh cho công bằng lẽ phải nơi chúng ta đang sinh sống, đồng thời góp tiếng nói cho những đóa sen sáng ngời trong nước đang ngày đêm đối đầu với bạo quyền CSVN. Xin được quý vị tiếp tục thương yêu như một người bạn hàng xóm đàng hoàng, có nhau khi khây trời hở gió.

Nam Giao, TL

Copyright © 2008 - All rights reserved.