bao the gioi


GIÁO HOÀNG BENEDICT 16 TẤN PHONG 24 VỊ HỒNG Y


GIÁO HOÀNG BENEDICT 16 TẤN PHONG 24 VỊ HỒNG Y

Tin Vatican - Ngày hôm nay Giáo hoàng Benedict 16 đã tấn phong 24 vị tân Hồng y, trong đó có 20 vị sẽ có thể tham dự cuộc bầu chọn vị tân giáo hoàng trong trường họp giáo hoàng Benedict 16 qua đời. Hồng Y được coi là các vị Hoàng tử của Giáo hội, là những người có thể được đưa lên thay thế Giáo hoàng, là những cố vấn thân cận do chính tay Giáo Hoàng chọn lựa. Họ là người lãnh đạo một giáo phận hay là bộ trưởng, lãnh đạo những cơ quan quan trọng của Toà Thánh.

Trong lúc phái đoàn các nước vui mừng, những vị tân Hồng Y đã được tấn phong trong một buổi lễ rất trang nghiêm tại nhà thờ Thánh Peter. Các vị tân Hồng Y tuyên thệ trung thành với Giáo hoàng Benedict 16, trung thành với các vị giáo hoàng trong tương lai và với Giáo hội, có thể sẵn sàng hy sinh tính mạng vì Giáo hội.

Hai mươi vị tân Hồng Y dưới 80 tuổi sẽ có thể tham dự hội đồng bầu tân giáo hoàng, trong trường hợp đương kim Giáo hoàng từ trần hay từ chức. Trong số tân Hồng y có Tổng giám mục Donald Wuerl của tổng giáo phận Hoa Thịnh Ðốn được coi là người sẽ dẫn đầu nhiệm vụ đối phó với tai tiếng lạm dụng tình dục trẻ em của giới linh mục.

Qua cuộc họp trong ngày hôm qua, Toà Thánh đã yêu cầu các vị giám mục gia tăng trách nhiệm ngăn ngừa tình trạng lạm dụng trẻ em của các linh mục và cho biết đang chuẩn bị đưa ra những biện pháp hướng dẫn các vị giám mục đối phó với tệ nạn trong giáo phận. Trong đó có việc hợp tác với chính quyền địa phương. Giáo hoàng Benedict 16 đã chỉ định được 50 Hồng y trong số 121 vị Hồng Y có thể bầu chọn người thừa kế. Giáo hoàng thường giữ chức vụ cho tới chết, nhưng Giáo hoàng Benedict 16 đã 83 tuổi có thể về hưu vì tình trạng sức khoẻ.

Lần đầu tiên đã có một vị Giáo hoàng tình nguyện từ chức đã xảy ra vào thế kỷ thứ 13. Những vị tân Hồng Y đã được chọn từ các nước Ý, Guinea, Ba Lan, Thụy Sĩ, Ai Cập, Hoa Kỳ, Tây Ban Nha, Ðức, Zambia, Ecuador, Congo, Brazil và Sri Lanka. Trong số 24 người có 11 người ở Âu Châu, 8 người ở Ý, làm cho Hồng Y Âu Châu giữ được con số đa số 62 người trong hội đồng bầu chọn Giáo hoàng. Buổi lễ tấn phong diễn ra sau khi các vị Hồng y thảo luận về tự do tôn giáo, về sự lạm dụng tình dục của giới linh mục và chấp nhận sự cải đạo của tín đồ Anh giáo.

ÐỨC GIÁO HOÀNG CHO PHÉP SỬ DỤNG BAO CAOSU TRONG VÀI TRƯỜNG HỢP

Tin Rome - Trong một cuốn sách mới sẽ được công bố vào tuần tới, Ðức Giáo Hoàng Benedict nói việc sử dụng bao cao su để ngăn chặn việc lây lan của HIV-AIDS là điều có thể biện minh trong một số trường hợp nào đó. Dường như đây là một sự chuyển hướng lớn trong lập trường của Tòa thánh Vatican về vấn đề này. Trong những đoạn được trích đăng trên tờ Vatican ngày hôm qua, Ðức Giáo Hoàng nói mặc dù bao cao su không phải là một giải pháp hợp đạo đức, trong trường hợp như mại dâm, bao cao su có thể được biện minh cho việc giảm thiểu nguy cơ lây bệnh.

Ðức Giáo Hoàng đã trả lời câu hỏi về bao cao su giữa lúc vấn đề châu Phi đang bị vi rút HIV hoành hành thường được nêu lên. Năm ngoái lời tuyên bố của Ðức Giáo Hoàng đã khiến cho quốc tế phản đối kịch liệt khi ngài trên đường tới châu Phi, và nói không nên sử dụng bao cao su vì chúng có thể làm cho bệnh AIDS lan tràn mạnh hơn.

Liên Hiệp Quốc đã hoan nghênh tuyên bố của Ðức Giáo Hoàng do báo chí loan tải. Giám đốc cơ quan phòng chống AIDS của Liên Hiệp Quốc Michel Sidibe gọi lời tuyên bố này là một bước tiến có ý nghĩa tích cực của Vatican. Cuốn sách tựa đề là Ánh Sáng của Thế Giới, dựa nhiều vào một loạt những bài phỏng vấn trước đây trong năm với ký giả Ðức Peter Seewald tại nơi cư trú mùa hè của Ðức Giáo Hoàng Benedict thứ 16.

Copyright © 2008 - All rights reserved.