bao the gioi


Huỳnh Công Ánh Ra Mắt Thi Phẩm Giúp Bạn Tù
Lam Sơn


Trong thế giới của ca nhạc đấu tranh và của những cựu tù nhân chính trị Việt Nam, không ai không biết đến tên tuổi của Huỳnh Công Ánh. Ông là một trong những sáng lập viên của Phong Trào Hưng Ca Việt Nam, sáng lập viên của Tổng Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam, sáng lập viên của Hội Văn Nghệ Sĩ Việt Nam Tự Do, v.v…Ông đã không ngừng nghĩ tranh đấu cho tự do, cho nhân quyền cho Việt Nam, tranh đấu từ trong nước ra tới hải ngoại, trong hơn 30 năm qua.

Tháng 8 vừa qua, khi nghe tin về hai ông Trương Văn Sương và Nguyễn Hữu Cầu còn trong vòng cùm gông của Việt cộng, mỗi người đều đã bị giam trên 33 năm, trong nỗi xót xa của một người tù vượt thoát, ông Huỳng Công Ánh đã quyết định dùng tất cả số tiền thu được qua các buổi ra mắt thi tập mới của ông – Quẳng Gánh Lao Đao, Giữ Nụ Cười - để giúp cho những người bạn tù còn bị giam giữ.

Vào ngày Chủ Nhật 31-10-2010 vừa qua tại thành phố Philadelphia, Pennsylvania, thi phẩm Quẳng Gánh Lao Đao, Giữ Nụ Cười đã được giới thiệu đến giới yêu thơ văn vùng Đông Bắc Hoa Kỳ. Buổi ra mắt sách được nhóm Duyên Văn cùng Lạc Hồng Nguyệt San đồng tổ chức tại nhà hàng Vietnam Palace, ngay giữa lòng “cố đô” của Hoa Kỳ, trong không khí vô cùng thân mật và ấm cúng nhưng không kém phần trang trọng. Buổi ra mắt sách có sự hiện diện của rất nhiều cây bút tên tuổi như nhà văn Huỳnh Văn Phú, Nguyên Lương, Vũ Thất, Hà Kỳ Lam, Trần Quán Niệm, cùng rất đông quan khách yêu thơ. Trong số khán giả tham dự còn có rất nhiều bạn tù của ông Huỳnh Công Ánh, dù không thường xuyên liên lạc, nhưng biết tin ông ra mắt sách, đã đến để ủng hộ.

Trước đó 2 tuần, thi nhạc sĩ Huỳnh Công Ánh, từ tiểu bang Louisiana Hoa Kỳ, đã đến Montréal-Gia Nã Đại để ra mắt sách cùng với hai văn hữu khác. Buổi ra mắt sách được sự bảo trợ của Nguyệt San Người Việt Montreál và đã được tổ chức tại Trung Tâm Sinh Hoạt Người Việt. Giới thiệu tác giả và tác phẩm là nhà thơ Trang Châu, Văn Bút Việt Nam hải ngoại, - Québec.

Khắp nơi, các buổi ra mắt sách đã được tổ chức rất thành công, với sự tham dự của hơn một trăm quan khách.

Buổi ra mắt sách đầu tiên được tổ chức tại thành phố Dallas, tiểu bang Texas với sự tham dự của đông đảo đồng hương, đặc biệt là thành viên Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại Khu vực Nam Hoa Kỳ và Tổng Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị, khu hội Dallas-Fort Worth.

Sau đó, tại thành phố New Orleans, tiểu bang Louisiana, buổi ra mắt sách thứ hai đã được Hội CSVSQ Thủ Đức bảo trợ.

Tính đến nay, tổng số tiền thu được là $4,175 Mỹ kim, gồm $1,320 Mỹ kim tại New Orleans, $850 Gia Kim tại Montréal, và $2,005 Mỹ kim tại Philadelphia. Tất cả số tiền thu đều được tặng cho 2 người tù Nguyễn Hữu Cầu và Trường Văn Sương.

Tại New Orleans, Philadelphia, cũng như Montréal – Gia Nã Đại, trong phần trình bày của mình, thi nhạc sĩ Huỳnh Công Ánh đã cho biết mục đích buổi ra mắt sách của ông, ngoài niềm vui được gặp gỡ văn thi hữu khắp nơi, động lực thúc đẩy ông đi khắp nơi là niềm xót xa khi biết những chiến hữu của ông còn bị đọa đày trong lao tù cộng sản. Là một cựu tù cải tạo đã may mắn vượt thoát được trại tù Tân Kỳ - Nghệ Tĩnh năm 1980 và đã đến được bến bờ tự do, và cũng là sáng lập viên của Tổng Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị tại hải ngoại, ông Huỳnh Công Ánh cho biết ông luôn thể hiện câu châm ngôn của Tổng Hội Cựu Tù Nhân là “Không quên bạn tù, không quên đồng bào đau khổ”.

Tấm chân tình của ông đã được khán giả tham dự buổi ra mắt sách đáp trả nồng nhiệt. Đặc biệt, tại Montréal – Gia Nã Đại, ông đã làm động lòng bà Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt tại Montréal và bà đã tặng $500 Gia kim cho ông Nguyễn Hữu Cầu. Đây là một nghĩa cử vô cùng quý báu của bà Chủ Tịch Cộng Đồng người Việt tại Montréal, là một niềm khích lệ vô biên cho thi nhạc sĩ Huỳnh Công Ánh và cũng là một niềm an ủi lớn lao cho người tù kiệt xuất Nguyễn Hữu Cầu.

Mọi nơi ông đi đến, sự ủng hộ nồng nhiệt của văn thi hữu đã gây nên một xúc động dạt dào cho người chiến sĩ cho tự do, thi nhạc sĩ Huỳnh Công Ánh.

Huỳnh Công Ánh kính gửi đến Liên Hội Thủ Đức, Ban Chủ Biên Nguyệt San Người Việt Montréal và nhóm Duyên Văn cùng văn thi hữu đã tham dự các buổi ra mắt sách lời tri ân chân thành và sâu xa của tác giả cho những ủng hộ nồng nhiệt và quý báu quý vị đã dành cho, những cơ hội quý vị đã tạo cho thi phẩm Quẳng Gánh Lao Đao, Giữ Nụ Cười được đến với văn thi hữu khắp nơi, và cao cả hơn hết là thể hiện tình tương thân với hai người bạn từ Trương Văn Sương và Nguyễn Hữu Cầu trong hoàn cảnh đọa đày, thương tâm nhất.

Lam Sơn
Mùa Thu 2010

Copyright © 2008 - All rights reserved.