bao the gioi


Ký giả Nguyễn Tú không còn nữa
Phạm Trần


KÝ GỈA NGUYỄN TÚ KHÔNG CÒN NỮA

Hoa Thịnh Đốn (11-07-2010) Ký Giả lão thành Nguyễn Tú, cựu Biên tập viên của Nhật báo Chính Luận trước năm 1975 tại Sài Gòn đã trút hơi thở cuối cùng tại Trung Tâm Dưỡng lão Manor Care, Alexandria, gần Thủ đô Hoa Thịnh Đốn, lúc 4:05 phút chiếu ngày 11-07-2010 hưởng thọ 86 tuổi.

Ký Giả Nguyễn Tú sinh ngày 26 tháng 12 năm 1924 tại Hà Nội. Ông là một trong những Nhà báo không những chỉ được độc giả, báo giới của Miền Nam tin cậy vì những bài viết xuất sắc, tin tức chính xác mà còn được nhiều Nhà báo nước ngòai có mặt ở miền Nam trong thời gian chiến tranh nể trọng vì ông có tài săn tin và không quản ngại đi tới những mặt trận hiểm nghèo.

Ký Giả Nguyễn Tú từng được các đồng nghiệp của ông và nhiều giới chính trị, ngọai giao thời Việt Nam Cộng hòa ngưỡng mộ là một ký giả có khả năng đi trước thời cuộc, nhưng chính xác và đáng tin cậy qua lối phân tích nhìn ra trước tình thế của ông.

Trong những năm chiến tranh, ông Nguyễn Tú không bao giờ từ nan đi ra mặt trận, bám theo các cuộc hành quân nguy hiểm với Quân lực VNCH và đồng minh trên khắp 4 vùng Chiến thuật.

Những bài viết nổi tiếng nhất của sự nghiệp làm phóng viên chiến trường của ông Nguyễn Tú đã ghi lại những giờ phút kinh hòang của các trận giao tranh của đôi bên trong trận chiến Tết Mậu Thân 1968 quanh vùng Sài Gòn.

Những Phóng sự chan hòa nước mắt của ông mang tên “Ngày Chủ Nhật Buồn” đăng trên báo Chính Luận vào tháng 03/1975 tường thuật tận chỗ về Cuộc triệt thóai gây tổn thất nặng nề cho quân và dân khỏi Cao Nguyên của Quân đòan II dọc đường số 7 nối liền Phú Bổn với Tuy Hòa đã gây rúng động tại Sài Gòn vào lúc đó.

Khi còn là Phóng viên chiến trường, Ký gỉa Nguyễn Tú được các đồng nghiệp của ông tặng cho danh hiệu “Nhanh Như Cắt” vì ông là người không thích ở lâu một chỗ, thế mà khi Miền Nam sụp đổ ngày 30 tháng 4, 1975, ông đã phải ở lại để chịu cảnh ngục tù Cộng sản như bao nhiêu người miền Nam khác.

Lý do ông không chạy ra nước ngòai được không phải vì ông thiếu phương tiện lo cho bản thân ông mà vì ông không đành lòng bỏ lại một số anh em làm việc cho Báo Chính Luận, những người ông đã hứa lo cho họ chạy thoát nhưng kế họach di tản không thực hiện được vào giờ chót.

Cuối cùng rồi Ký gỉa Nguyễn Tú cũng đã vượt biên bằng thuyền đến Hồng Kông năm 1988 rồi sang Hoa Kỳ định cư ở Quận Alexandria, Tiểu bang Virginia. Tuy ông sống cuộc đời độc thân nhưng lại là người có rất nhiều bạn bè và được nhiều người qúy mến nên căn phòng chật hẹp của ông rất ít khi thiếu vắng anh em vào những ngày cuối tuần.

Như vậy là làng báo Việt Nam Cộng Hòa đã mất đi một Nhà báo gương mẫu và các đồng nghiệp của ông đã mất một người bạn đáng kính.


VÔ CÙNG TIẾC THƯƠNG

KÝ GỈA NGUYỄN TÚ

26-12-1924 (Hà Nội, Việt Nam) – 11-07-2010 (Virginia,USA)

Nguyễn Thái Lân - Thanh Thương Hoàng - Lê Văn Anh - Cao Thế Dung - Phạm thị Đạm - Đỗ văn Nguyện – Phương Thúy – Lê Phú Nhuận – Tâm Chung – Trần Nguyên Thao – Phí Ích Bành - Đỗ Thị Diễm Lệ - Lê Thiệp - Phương Mai - Bà Quả Phụ Thái Linh – Bà Qủa Phụ Giang Hữu Tuyên (Hoa Thịnh Đốn Việt Báo) , Hoàng Xuân Trường - Đỗ Đình Duyệt – Ngô Văn Bính - Phan Lê Dũng - Phạm Trần – Lê Tất Điều, Võ Phiến, Nguyễn Thiên Ân - Lê Phú Nhuận, Tiến Sơn - Dương Phục - Nguyễn Tuyển - Ngô Đình Vận - Bảo Hoàng - Trần Công Sung - Trần Trọng Thức - Trương Lộc - Nguyễn Thế Tuấn Hải - Vũ Ánh - Yến Tuyết – Thụy Giao – Nguyễn Huỳnh Mai – Nguyễn Ngọc Bích, Đặng Đình Khiết – Ngô Vương Toại - Nguyễn Đức Quang - Uyên Thao - Tạ Quang Khôi - Hoàng Hải Thủy - Hồng Dương - Du Tử Lê - Trùng Dương , Lý Hợp - Bùi Diễm - Trần Tử Thanh – Sơn Tùng,Ngọc Hoài Phương - Nguyễn Xuân Nghĩa – Nguyễn Mạnh Hùng, Bùi Mạnh Hùng, Phan Nhật Nam, Kim Nhung (SBTN,CA), Võ Thành Nhân - Võ Thiện Tòan (SBTN-Hoa Thịnh Đốn) , Nguyễn văn Khanh, Đỗ Quí Toàn - Nguyễn Xuân Hoàng - Hoàng Khởi Phong - Nguyễn Bá Quyền - Võ Phượng Đằng - Vũ Thụy Hoàng - Đào Trường Phúc- Hà Thúc Sinh, Hòang Dược Thảo (Gài Gòn Nhỏ), Hệ thống VNCNEWS, Trần Dạ Từ-Nhã Ca và Phan Tấn Hải (Việt Báo, CA), Đỗ Quí Tòan-Hà Tường Cát, Ninh Quang Anh Thái (Người Việt) ,Nguyễn Hữu Điển (Thủ Đô Thời Báo,Washington D.C.), Vũ Bình Nghi (Việt Nam Thời Báo, San Jose), Quốc Nam ( SRBS Saigon Radio. Seattle, WA ), Nguyễn Quốc Cường (Ngày Nay, Texas), Trương Sĩ Lương (Thế Giới Mới, Dallas,TX), Nguyễn Mạnh Cường (Tuần báo Thăng Long, Boston) và bằng hữu...

Copyright © 2008 - All rights reserved.