bao the gioi


Chiều ca nhạc Tiền Chiến với tiếng đàn Mandoline của NS Tạ Anh Siêu
Lão Gà Tre


Mùa Hè với sức nóng như lửa đổ đã thực sự tràn tới Texas rất dữ dội trong vài tuần qua như những cơn lốc xoáy giết người, thỉnh thoảng cũng “chiếu cố” dân xứ Cao bồi này rất bạo. Cái nóng Texas là zậy đó. Bà con ai mê tắm nắng, hoặc sợ lạnh ở miền Bắc thì “move” về đây mà sinh sống. Nhiệt độ sơ sơ là 100 độ F, có ngày còn nóng sôi hơn nữa là chuyện bình thường của nơi mà người ta thường gọi là “Xứ nóng điên người”. Ðôi khi thầm nghĩ, phải cám ơn khoa học đã phát minh ra máy lạnh để phục vụ đời sống con người, nếu không, mỗi năm theo thống kê, e rằng nạn nhân chết vì sức nóng không phải là nhỏ.

Chiều Chủ nhật 13-6-2010 vừa qua, tại phòng hội của Trụ Sở Cộng Ðồng NVQG Fort Worth, hệ thống máy lạnh chạy hết ga mà vẫn không đủ sức làm ráo những giọt mồ hôi đang tà tà đổ bộ trên da thịt người ta. Nóng như thế nhưng vẫn có khoảng 200 văn nghệ sĩ, thức giả và đồng hương tới tham dự buổi “ca nhạc tiền chiến với tiếng đàn Mandolin”, do nhạc sĩ Tạ Anh Siêu độc tấu. Thật tình mà nói: “Ít khi xảy ra như thế”.

Buổi sinh hoạt âm nhạc nghệ thuật bắt đầu bằng nghi lễ chào cờ Việt-Mỹ rất trang trọng. Ca sĩ Lê Thành làm MC rất lả lướt, chào mừng quan khách và nói sơ qua lý do về buổi sinh hoạt và ra mắt 3 CD qua tiếng đàn Mandolin độc đáo của nhạc sĩ Tạ Anh Siêu và phần phụ đệm Dương Cầm cũng rất điêu luyện của cô Trầm Vy đến từ tiểu bang Carolina. Ðồng thời, Lê Thành cũng “bật mí” rằng bà con sẽ được thưởng thức giọng ca của những tài danh tại địa phương DFW mà: “Từ trước tới nay, cam đoan chưa có một buổi trình diễn nào hay như vậy”.

Thay mặt ban tổ chức, nhà báo Trương Sĩ Lương tiếp theo bằng những lời giới thiệu ngắn gọn về NS Tạ Anh Siêu: “NS Tạ Anh Siêu học nhạc từ lúc 7 tuổi, tốt nghiệp Quốc Gia Âm Nhạc năm 1965, từng là sĩ quan của một đơn vị Tâm Lý Chiến, QLVNCH.

Hơn 25 trước đây, chúng tôi đã từng sinh hoạt với nhau qua lãnh vực âm nhạc tại thành phố New Orleans, Louisiana. Thế rồi vì mưu sinh, mỗi người một ngả. Ðầu năm nay, anh đã tìm gặp tôi và nói về việc ra mắt 3 CD hòa tấu nhạc tiền chiến và nhạc cổ điển Tây phương. Anh rất phấn khởi về việc phải giới thiệu những dòng nhạc Việt (tiền chiến) bất hủ với người bản xứ, kể cả việc dịch những lời ca tuyệt vời đó ra Anh ngữ... là giai đoạn kế tiếp.

“Vâng, nói tới văn hóa là phải nói tới 20 năm của người dân miền Nam Việt Nam, từ 1955 -- được sống trong tự do dân chủ – đã sản sinh không biết bao nhiêu nhân tài về lãnh vực văn hóa nói chung. Chỉ 20 năm thôi mà đã để lại một di sản văn hóa (âm nhạc, văn học, nghệ thuật) rất giá trị cho hậu thế. Trong khi đó, dưới chế độ Cộng sản hơn 60 năm qua, họ đã làm được những gì?

Nhà báo Trương Sĩ Lương kết luận: “Âm nhạc nói riêng và nghệ thuật nói chung là vô cùng vô tận, mà đời sống của mỗi cá nhân chúng ta thì quá ngắn ngủi, qúa giới hạn để phục vụ nghệ thuật... Thế nhưng, ở thời điểm nào đi nữa thì những người nghệ sĩ, những người yêu âm nhạc, yêu nghệ thuật vẫn phải cố gắng không ngừng để phục vụ tha nhân... Xin hân hạnh giới thiệu một trong những người nghệ sĩ đó là NS Tạ Anh Siêu.”

Sau phần giới thiệu, nhạc sĩ Tạ Anh Siêu đã tâm sự với những lời rất cảm động: “Xin cám ơn anh Trương Sĩ Lương với những lời giới thiệu chân tình. Âm nhạc là cung bậc cảm xúc mà chúng ta không thể nào đo được hay định nghĩa được. Suốt một đời người sống với âm nhạc, nay thì tôi đã ở tuổi về hưu, cuối đời nhìn lại vẫn cảm thấy mình phải có bổn phận xiển dương dòng nhạc bất hủ của những nhạc sĩ Việt Nam tài hoa, đã để lại cho chúng ta một gia tài không thua kém các nhạc sĩ tây phương. Do đó mà tôi đã cố gắng hết mình để hình thành 2 CD nhạc tiền chiến với tựa đề: “Giấc mơ hồi hương” và “Gợi giấc mơ xưa”, một CD nhạc Tây phương “The Rain” như một mọn quà đến với quý đồng hương và anh chị em nghệ sĩ”.

Tiếp theo là một chương trình ca nhạc rất phong phú do nghệ sĩ Lê Thành giới thiệu nội dung của từng nhạc phẩm rất mạch lạc và hấp dẫn. Rất tự nhiên, anh đã đưa các tiếng hát điêu luyện ấy đến với khán giả bằng những tràng pháo tay cổ vũ chân tình: Bích Lê (Giấc mơ hồi hương của Vũ Thành); Anh Khoa (Bến Xuân của Văn Cao); Kim Mên (Ðêm Ðông của Nguyễn Văn Thương); Hoàng Kim Anh (Ai về Sông Tương của Thông Ðạt); Cô Nhung (Chiều Tím của Ðan Thọ); Khánh Huyền (Nắng lên xóm nghèo của Phạm Thế Mỹ); Huy Hiền (Gợi giấc mơ xưa của Lê Hoàng Long); Trần Ðại Phước (Hương xưa của Cung Tiến); Phương Hùng (Gởi gió cho mây ngàn bay của Ðoàn Chuẩn Từ Linh); Tina Ðỗ (Thu quyến rũ của Ðoàn Chuẩn Từ Linh); Lê Thành (Hoài cảm của Cung Tiến); Tuyết Nga (Giọt mưa thu của Ðặng Thế Phong); Bích Lê, Lê Hiền, Trần Ðại Phướng (tam ca Hè Về của Hùng Lân); Bình Sơn (Làng tôi của Chung Quân); Anh Châu (Nắng chiều của Lê Trọng Nguyễn); Hồng Hoa (Ô Mê Ly của Văn Phụng); Lê Hiền (Ngày về của Hoàng Giác); Cô Nhung (Hận ly hương của Anh Hoa)...

Xen kẽ trong chương trình là những tấu khúc bằng Mandoline điêu luyện của chính nhạc sĩ Tạ Anh Siêu qua các nhạc phẩm lừng danh quốc tế tiêu biểu như Serénata, Blue Danube, Souvenir de Sicile, The flight of bumble bee... Dĩ nhiên là những nhạc phẩm Việt Nam bất hủ cũng được ông độc tấu rất công phu.

Chương trình ca nhạc kéo dài liên tục hơn 3 tiếng đồng hồ, nhưng không thấy khán giả nào về sớm. Ðúng là một buổi văn nghệ rất có ý nghĩa, đã làm cho khán giả quên mệt, quên đi cơn nắng hè oi bức của một buổi chiều Chủ Nhật.

Một số khán giả nói với chúng tôi và SBTN rằng:

BS Chất: “Lâu lắm rồi mới được thưởng thức những giọng ca rất điêu luyện của các ca sĩ trình diễn tại địa phương DFW.”

Anh Hòa góp ý: “Mấy chục năm rồi, nay mới nghe lại được tiếng Mandolin tuyệt vời của NS Tạ Anh Siêu.”

Ca sĩ Tuyết Nga: “Hơn 25 năm mới gặp lại anh Siêu. Nếu không được giới thiệu, chắc là chúng tôi không nhìn ra nhau”.

Anh Sáng (đánh bass): Anh Siêu vẫn với ngón đàn Mandolin tuyệt vời mà ngày nay ít người có khả năng điêu luyện như anh trên thế giới.

Vâng, cuộc vui nào rồi cũng tàn. Buổi “ca nhạc tiền chiến...” chấm dứt vào lúc 6:00 giờ chiều cùng ngày. Rất nhiều khán giả đã biểu lộ sự ngưỡng mộ, thân tình với người nhạc sĩ Mandoline họ Tạ bằng những tấm hình lưu niệm. Trước khi ra về, bà con đã mua ủng hộ 3 CD nhạc khá nhiều, nhưng chắc là khó có thể trang trải chi phí tốn kém cho buổi tổ chức ra mắt CD như thế. Quý vị muốn ủng 3 CD nhạc với chủ đề: “The Rain”, “Giấc mơ hồi hương” và “Gợi giấc mơ xưa”, xin liên lạc: VN Music: 214-788-2881 hoặc TGM: 817-719-3666, mỗi CD giá $10.

Lão Gà Tre

Copyright © 2008 - All rights reserved.