bao the gioi


THÁI LAN DÙNG TINH TRÙNG ÐÔNG LẠNH ÐỂ THỤ TINH CHO CON VOI MẸ
TGM
Tin Chiang Mai - Một con voi mẹ tại Thái Lan đã mang bầu sau khi được thụ tinh nhân tạo bằng tinh trùng đông lạnh cho chương trình gây giống để duy trì số đại tượng trong nước đang trên đà giảm sút. Các y sĩ thú y Thái Lan tại trung tâm bảo tồn voi xác nhận con voi cái 26 tuổi tên là Phang Sao đã thụ thai sau khi được cấy tinh trùng đông lạnh vào hồi tháng 10 năm ngoái, và sau khi mang bầu 22 tháng, nó sẽ sanh ra một chú voi con trong khoảng thời gian từ tháng 8 đến tháng 9 năm tới.
Ðể khỏi bị sẩy thai, các chuyên gia tại trung tâm bảo tồn voi Mae Sa trong thành phố Chiang Mai, cách thủ đô Bangkok khoảng 700 cây số về hướng bắc đang săn sóc đặc biệt cho voi mẹ. Ông Ronnachit Roongsri, y sĩ thú y đặc trách cho Phang Sao nói, họ sẽ săn sóc kỹ lưỡng để voi mẹ sinh con vào tháng 8 hoặc tháng 9 năm tới; họ đã cho nó ăn thả dàn trong lúc theo dõi sức khỏe của nó. Các chuyên gia nói sau khi lấy tinh trùng từ một con voi đực, họ đã để nó trong khí nitrogen lỏng ở âm 196 độ C, là môi trường mà tinh trùng có thể sống đến 50 năm. Tuy các thú y của Thái Lan có thể cấy nhân tạo bằng tinh trùng tươi, nhưng họ nhận thấy việc này có thể sẽ làm cho giống voi bị giảm bớt, vì thế họ đã không sử dụng phương pháp này.
Vì tinh trùng đông lạnh yếu hơn tinh trùng tươi, nên họ đã phải đợi chờ cho đến khi voi cái rụng trứng mới cấy vào. Ông Sitthidej Mahasawangkul, một trong những người tham dự đề án cấy tinh trùng đông lạnh cho voi nói họ đã đi được 80% của tiến tình để tiến tới thành công, bây giờ chỉ còn đợi cho voi mẹ lâm bồn sau khi họ thực hiện kế hoạch này được 8 năm.
Phang Sao từng sinh voi con đầu lòng theo phương pháp tự nhiên cách đây khoảng 3 năm. Các chuyên gia hy vọng đứa con thứ nhì của nó sẽ thành công để họ có thể phát triển đề án này rộng rãi hơn hầu bảo tồn giống voi tại Thái Lan hiện nay chỉ còn khoảng hơn 4500 con.

XUẤT HIỆN KHỐI CẦU LỬA BÍ ẨN TRÊN BẦU TRỜI CANADA
Tin Edmonton - Sáng sớm ngày thứ Sáu vừa qua, nhiều người dân khu vực miền tây Canada nhìn thấy cảnh tượng kỳ lạ về một vật thể rực sáng trên bầu trời giống như thiên thạch đang lao về hướng trung tâm tỉnh Alberta của nước này. Có nhiều tin khác nhau về màu sắc của vật thể kỳ bí này, nhưng mọi người đều khẳng định đó chắc chắn không phải là một chiếc máy bay vì nó quá lớn. Những người quan sát được mô tả không đồng nhất về màu sắc của vật thể như xanh lá cây, vàng, tím hoặc xanh da trời. Ông Dan Charrois sống tại ngoại ô thành phố Edmonton, thủ phủ tỉnh Alberta cho biết các camera an ninh tại nhà anh đã thu được một số hình ảnh về ánh sáng cực lớn trên bầu trời. Ông Charrois là người hoạt động trong lĩnh vực điện toán và từng viết một chương trình chuyên theo dõi các thiên thạch. Ông phát hiện khoảnh khắc của quả cầu lửa này xuất hiện vào 5 giờ 26 phút giờ địa phương và chỉ tồn tại vỏn vẹn trong 2 giây. Nhiều nhân chứng khác cũng khẳng định nhìn thấy quả cầu lửa và gọi điện thoại kể lại cảnh tượng cho các đài truyền hình địa phương.
Những người sống tại Lloydminster, nằm giữa hai thành phố Alberta và Saskatchewan, cho biết cầu lửa mạnh đến nỗi nó rực sáng như ban ngày khi lao qua khu vực họ sinh sống.
Phát ngôn viên phi trường quốc tế Edmonton là Jim Rudolph cho biết bầu trời phía đông sân bay rực sáng. Theo cơ quan nghiên cứu NavCanada, đây rõ ràng là kết quả do một thiên thạch tạo ra. Giáo sư Chris Herd thuộc Ðại học Alberta thì nhận định có thể là quả cầu lửa được hình thành khi một thiên thạch tiến vào khí quyển. Hiện không có tin nào về việc vật thể nói trên đã đâm xuống đất và cũng không có bất cứ tiếng nổ khả nghi nào được ghi nhận.
Nhà thiên văn học Alan Dyer ở thành phố Calgary cho rằng hiện còn quá sớm để phỏng đoán nguyên nhân gây ra ánh sáng kỳ lạ nói trên. Các nhà khoa học sẽ phải mất nhiều thời gian để nghiên cứu qua các đoạn video và bức ảnh để tìm hiểu nguyên nhân chính xác của hiện tượng này.

Copyright © 2008 - All rights reserved.