bao the gioi
Gỡ Rối
 
GỠ RỐI: 20-12-2010
20/12/10 - ANH TƯ
Các sắc dân Tày, Nùng có công giúp triều đình VN chống ngoại xâm. Từ thời Lý, Trần, Lê, họ được hưởng chế độ thổ ti, được coi như thế tập, phiên thần, có quyền tự trị và tuyệt đối trung thành với triều đình VN. Những thổ ti lớn có dinh-thự, quân đội riêng như họ Vi và họ Nguyễn đình ở Lạng sơn, họ Nùng (hay Nông) ở Bảo-lạc. 
CÂU CHUYỆN TRƯỚC RẠP HÁT
24/05/09 - Anh Tư
Tôi tuổi già lẩm cẩm cũng như anh. Hôm tháng 3 vừa rồi tôi dẫn bốn đứa cháu nội ngoại đi coi hát bóng. Tới lúc đang xếp hàng để mua giấy vô coi, tôi móc bóp ra mới hay chỉ có vừa đủ tiền để mua giấy cho năm ông cháu mà không còn dư đồng nào để mua bắp rang.
YÊU NGƯỜI CÓ VỢ
16/05/09 - Anh Tư
Em yêu một người đàn ông có vợ và ba con. Anh ấy nói vợ chồng anh ấy sắp ly thân và sẽ ly dị vì không còn tình yêu và không hợp tính nhau nữa. Em và anh ấy đã kín đáo đi lại với nhau được hơn ba năm. Tuần qua, anh ấy có thêm một đứa con nữa với vợ...
LÝ THƯỜNG KIỆT ĐÁNH TRUNG HOA
13/04/09
Biết chuyện Trung hoa (China) chiếm các đảo của mình ở Hoàng sa và Trường sa, cháu tức quá. Lại nghe nói tướng Lý Thường Kiệt của mình từng đánh Trung hoa, cháu sướng quá. Anh Tư kể chuyện đánh China này cho cháu nghe nhé. (Một cháu nhỏ yêu nước Việt tự do, Arlington).
TỪ MẪU
13/04/09
Khi ông ngoại cháu còn sống, mỗi lần ông xem phim bộ hay video, thấy các nhân vật trong đó có mẹ chết, họ khóc lóc thảm thiết và gọi mẹ của họ "từ mẫu", thì ông cười xoà mắng họ là "Con bất hiếu, mẹ chết rồi vẫn là mẹ mình, tại sao lại gọi là từ mẫu?". Cháu thì tiếng Hán dốt lắm nhưng cũng biết "từ mẫu" không phải là từ... mẹ. Cháu đem thắc mắc "từ mẫu là gì" hỏi ông thì ông nói ông sẽ cắt nghĩa cặn kẽ.
TANG CHẾ
13/04/09
Vợ tôi chẳng may qua đời, rồi con tôi qua đời. Tôi tổ chức tang ma theo lời chỉ dẫn của người hiểu biết trong cộng đồng, tôi để tang cho cả vợ lẫn con, nhưng không chắc trúng trăm phần trăm. Xin Anh Tư giải thích để tôi ghi nhớ, mai sau có việc thì chỉ bảo cho con cháu, nhất là về quần áo tang, thế nào là đại tang, thế nào là tiểu tang, để tang ai thì bao nhiêu ngày.
CHUYỆN TÌNH KHÔNG TỚI BẾN
06/04/09
Năm nay em 23 tuổi. Chồng em là Việt kiều về cưới em năm em 18. Qua đây được một năm thì chồng em bỏ em, về Việt Nam cưới một cô 18 khác.
Em có nghề làm móng tay và sống thoải mái. Có nhiều người thương em và muốn em bước thêm bước nữa, nhưng em còn sợ cảnh vợ chồng nên chỉ thích làm bạn hay làm bồ thôi...
THƠ VUI
06/04/09
Tôi đọc trên Internet, thấy có bài thơ hay hay, nhưng không biết tác giả là ai. Tôi chép bài thơ lại đây, Anh Tư đọc xem, nếu biết tác giả, xin cho tôi địa chỉ. Tôi muốn làm quen để được đọc thêm những bài vui và hay như bài này:
THỦ HIỆU
06/04/09
Em có vài điều muốn biết, xin Anh Tư vui lòng dẫn giải giùm. - Em thường thấy trong những buổi lễ, người ta hay để tay phải lên ngực trái, như vậy nó có ý nghĩa gì? - Khi thấy một việc gì đó, hai người cùng phe chạm tay vào nhau rồi một người nói “give me five” là nghĩa gì?
BỆNH ÁM ẢNH THÁI QUÁ
30/03/09
Cháu tôi, thằng “Hùng”, 17 tuổi, lúc nào cũng sợ dơ da. Mỗi ngày nó rửa tay bằng xà bông sát trùng từ 25 tới 30 lần. Bất cứ khi nào đụng tới vật gì: nắm cửa, chén bát, ly nước, sách vở, con chuột computer, keyboard, v.v. nó đều đi rửa tay bằng thuốc và xà-bông. Nó không bao giờ bắt tay ai và không cho ai ôm nó hay đụng tới người nó.
THẦY XƯA, TRÒ CŨ
25/03/09
Trước năm 1990, em đi dạy học ở Việt Nam và có đem lòng yêu thương “Hồng”, một cô học trò lớp 9. Khi cô lên các lớp trên thì không học em nữa vì em chỉ là giáo viên cấp 2. Khi cô lên lớp 12 thì chúng em thỉnh thoảng có gặp riêng và em rất sung sướng được biết cô ấy cũng đã yêu em từ dạo ấy. Nhưng tụi em vẫn giữa tình thầy trò, không vượt vòng lễ giáo.
EM GÁI TRỜI BẮT XẤU
25/03/09
Em là người con gái trời bắt xấu. Chẳng những em xấu, em còn đen, còn mập, đi lạch bạch như con vịt bầu (cái này thì em rán sửa được) và ăn nói vô duyên (cái này em cũng rán bớt nói được). Mỗi họp mặt cựu học sinh, hội đồng hương hay hội cùng nghề, em khổ tâm lắm.
NGHI THỨC TREO CỜ
13/03/09
Trong 30 năm sống ở xứ người em đã có dịp được dự nhiều lễ chào cờ hay các sinh hoạt có cờ vàng ba sọc đỏ ở nhiều nơi trên thế giới, nhưng em thấy hình như người dùng cờ như một biểu tượng hay nhiều khi như một vật trang trang trí chứ không tôn trọng lá cờ theo đúng nghi thức về quốc kỳ.
Người ta cứ cột lá cờ trên trụ đèn, trụ cổng, gốc cây một cách vô tội vạ.
Bài số 13 đến 24 của 62 bài
Tâm Tình
 
• Yêu nhau là cùng chung nhìn về một hướng 
• Đoàn Thanh Liêm: Những kỷ niệm êm đềm với mẹ tôi 
• Trần Trung Đạo: Lũ lụt trong những tâm hồn thơ xứ Quảng 
• Võ Đại Tôn: Hịch truyền từ Tổ Quốc 
• thụyvi: Tình xanh  
• Nguyên Sang: Tôi không thích chính trị  
• Thư ngỏ của nhà văn Trần Mạnh Hảo "Lý Tống" gởi Trung tướng Công an Hữu Ước 
• Tâm thư của Cung Hoàng Kim 
• Bài Viết Của Phu Nhân Tướng Lê Văn Hưng gửi Nguyễn Cao Kỳ Duyên 
• Đoàn Thanh Liêm: Một góc Thư Viện: Niềm vui nho nhỏ 
• Đoàn Thanh Liêm: Những Ngày Thủ Đô Tưng Bừng Phố Xá  
• Thiên Ðức: Câu hỏi cho cô Ðỗ Ngọc Bích và ông Nguyễn Giang BBC 
• Nguyễn Văn Liêm: Thái độ của người Việt tỵ nạn cộng sản 
• Nguyễn Trung: Bã Chó – Bã Tiền 
• Tưởng Niệm Quốc Hận 30-4. Cờ vàng gởi đến tận nhà 


 

Copyright © 2008 - All rights reserved.